หากคุณซื้อหรือขายเงินลงทุนคุณอาจทราบว่าหุ้นมีการเคลื่อนไหวในการแลกเปลี่ยนที่อนุญาตให้ทำการซื้อขายได้ ตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กเป็นตลาดหลักทรัพย์ที่รู้จักกันดีที่สุด แต่ NASDAQ ได้เกิดขึ้นในศตวรรษที่ผ่านมาซึ่งเป็นหนึ่งในตลาดหลักทรัพย์ที่ใหญ่ที่สุดเช่นกัน

แน ส แด็ ก nasdaq

วิธีสร้าง NASDAQ
ในปีพ. ศ. 2514 สมาคมหลักทรัพย์แห่งชาติ (NASD) ได้กำหนดให้มีการคิดค้นและสร้างตลาดหุ้นอิเล็กทรอนิกส์แห่งแรกของโลก เมื่อเปิดประตูในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2514 ทาง NASDAQ ก็ไม่สามารถทำการค้าขายได้ แต่จะมีการเสนอราคาอัตโนมัติ ในช่วงหลายปีหลังจากการก่อตั้ง NASDAQ ได้อำนวยความสะดวกในการซื้อขาย OTC อย่างสม่ำเสมอดังนั้น NASDAQ จึงมีความหมายเหมือนกันกับ OTC และมักถูกเรียกว่าตลาด OTC ในสื่อและสิ่งพิมพ์ทางการค้า

ต่อมาจะเพิ่มระบบการซื้อขายอัตโนมัติที่สามารถสร้างรายงานการค้าและปริมาณและกลายเป็นการแลกเปลี่ยนครั้งแรกที่เสนอการซื้อขายออนไลน์ กรอไปข้างหน้าสู่วันปัจจุบัน NASDAQ มีรายชื่อมากกว่า 3,500 บริษัท และมีปริมาณการค้าสูงสุดในตลาดสหรัฐ มูลค่ามากกว่า 10 ล้านล้านดอลล่าร์ของ บริษัท ต่างๆทำการซื้อขายใน NASDAQ

NASDAQ Firsts
ประวัติของ NASDAQ แสดงให้เห็นถึงประวัติความสำเร็จที่ก้าวล้ำ นอกเหนือจากการแลกเปลี่ยนครั้งแรกที่เสนอการค้าทางอิเล็กทรอนิกส์มันเป็นการแลกเปลี่ยนครั้งแรกที่เปิดตัวเว็บไซต์เป็นคนแรกที่จัดเก็บบันทึกในคลาวด์และเป็นคนแรกที่ขายเทคโนโลยีให้กับการแลกเปลี่ยนอื่น ๆ

ในปี 2551 NASDAQ ได้ควบรวมกิจการกับ OMX ABO ซึ่งเป็นผู้ให้บริการแลกเปลี่ยนในภูมิภาคของนอร์ดิกและทะเลบอลติก บริษัท ใหม่ของ NASDAQ OMX Group, นอกจากนี้ยังมีการซื้อขายในกองทุนซื้อขายแลกเปลี่ยนหนี้ผลิตภัณฑ์โครงสร้างอนุพันธ์และสินค้าโภคภัณฑ์

ชั่วโมงการซื้อขาย NASDAQ
เช่นเดียวกับตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก (NYSE) NASDAQ เปิดทำการซื้อขายระหว่างเวลา 9.30 น. ถึง 16.00 น. ET อย่างไรก็ตาม NASDAQ ให้บริการผู้ค้า “ก่อนเปิดตลาด” และ “หลังตลาด” เวลาทำการก่อนเปิดตลาดคือ 4:00 ถึง 9:30 น. ET และชั่วโมงหลังตลาดเปิดตั้งแต่ 16.00 น. ถึง 20.00 น. ET

nasdaq คือ

ข้อกำหนดในการเข้าจดทะเบียนของ NASDAQ
สำหรับหุ้นหรือหลักทรัพย์ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ NASDAQ บริษัท จะต้องมีคุณสมบัติตามการเงินสภาพคล่องและการกำกับดูแลกิจการจดทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์และมีผู้ทำตลาดอย่างน้อยสามราย เมื่อส่งใบสมัครแล้วอาจใช้เวลาประมาณ 4 ถึง 6 สัปดาห์ในการอนุมัติรายชื่อของพวกเขา

ตลาดหลักทรัพย์ nasdaq

NASDAQ US Market Tiers
ตามข้อกำหนดของรายการหุ้นของ บริษัท จะถูกระบุไว้ในหนึ่งในสามระดับตลาด บริษัท ที่จดทะเบียนใน Global Select Market จะต้องผ่านข้อกำหนดที่เข้มงวดที่สุดในขณะที่ บริษัท จดทะเบียนในตลาดทุนจะต้องผ่านข้อกำหนดที่เข้มงวดน้อยที่สุด ชั้นคือ:

Global Select Market:คอมโพสิตนี้ประกอบด้วยหุ้น 1,200 บริษัท และ บริษัท ต่างประเทศและมีน้ำหนักตามมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด บริษัท ที่อยู่ในรายการนี้จะต้องผ่านมาตรฐานสูงสุดของ NASDAQ รายชื่อตลาดทั่วโลกได้รับการสำรวจเป็นประจำทุกปีโดยแผนกรับรองคุณสมบัติรายชื่อของ NASDAQ ซึ่งจะย้ายรายการเหล่านั้นไปยังตลาด Global Select หากมีสิทธิ์
ตลาดทั่วโลก: ตลาดทั่วโลกของ NASDAQ ประกอบด้วย 1,450 หุ้นของ บริษัท จดทะเบียนในสหรัฐอเมริกาและต่างประเทศ ก็ถือว่าเป็นตลาดระดับกลาง
ตลาดทุน:ครั้งหนึ่งเคยเรียกตลาด SmallCap ก่อนที่ NASDAQ จะเปลี่ยนชื่อนี่คือรายชื่อ บริษัท ขนาดใหญ่ที่มีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดน้อยลง
ประสิทธิภาพของ NASDAQ
เนื่องจาก NASDAQ นั้นส่วนใหญ่ประกอบด้วยหุ้นเทคโนโลยีดังนั้นประสิทธิภาพโดยรวมจึงแข็งแกร่งมากในศตวรรษที่ผ่านมา เมื่อวันที่มิถุนายน 2561 ดัชนี NASDAQ-100 ซึ่งรวมถึง 100 อันดับแรกในการแลกเปลี่ยนรายงานผลตอบแทน 5 ปี 155% และ 240% ในระยะเวลา 10 ปี ในขณะเดียวกันดัชนีเทคโนโลยีชีวภาพรายงานผลตอบแทน 138% ใน 5 ปีและผลตอบแทน 10 ปีที่ 312%